ร้าน กรุงเทพเคมี
★ 4.9
฿165
ราคาและสต็อกอาจเปลี่ยนแปลง — ตรวจสอบล่าสุดที่ SPORTUP
C068NP-1KG Nonylphenol Ethoxylate NP-9 : เอ็นพี 9 1 กิโลกรัม รายละเอียดทั่วไป NP9 (Nonyl Phenol Ethoxylate-NPE) เป็นสารลดแรงตึงผิว เป็นสารเคมีที่ใช้เพื่อเป็นสารลดแรงตึงผิวประเภทไม่มีประจุ (nonionic surfactant) จึงเกิดฟองน้อยและมีคุณสมบัติในการรวมตัวเป็นไมเซลล์ได์ที่ความเข้มข้นต่ำ ล้อมรอบสิ่งสกปรกคราบไขมันไว้ด้านใน จึงป้องกนสิ่งสกปรกทีกระจายตัวอยู่ในน้ำกลับมาเกาะที่พื้นผิวอีกครั้ง ซึ่งมีการใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยหลักแล้วจะใช้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั้งที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรมและบานเรือนทั่วไป นอกจากนี้ยังใช้เป็นสาร emulsifier ในอุตสาหกรรมเกษตรใช้เป็นสารร่วมในการผลิตสารฆ่าแมลง เครื่องสาอางและอุตสาหกรรมกระดาษ เป็นต้น สำหรับอุตสาหกรรมสิ่งทอนั้นพบว่ามีการใช้เป็นสารซักล้าง (detergent) เป็นส่วนผสมในสารตกแต่งสำเร็จ และในกระบวนการพิมพ์ผ้า ประโยชน์ด้านต่างๆ สารลดแรงตึงผิวมีบทบาทที่สำคัญอย่างยิ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์ ในร่างกายมนุษย์ก็มีสารลดแรงตึงผิวประกอบอยู่ เช่น Gall Acid ซึ่งจะย่อยสารประเภทไขมันได้ สารลดแรงตึงผิวมีประโยชน์หลายๆ ด้าน โดยเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของผลิตภัณฑ์ต่างๆ และเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการผลิตต่างๆ ได้แก่ 1. สารลดแรงตึงผิวเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เช่น ผงซักฟอก สบู่ ยาสีฟัน ยาสระผม ครีมนวดผม และผลิตภัณฑ์ที่มีฟอง เป็นต้น 2. สารลดแรงตึงผิวเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางและครีมกันแดด 3. สารลดแรงตึงผิวถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรม เช่น กระบวนการย้อมผ้า การเคลือบสีไม้หรือโลหะ การผลิตพลาสติก การทำหนังสัตว์ เป็นต้น 4. สารลดแรงตึงผิวถูกนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม เช่น บำบัดน้ำเสีย กำจัดมลพิษทางดิน ดูดซับของเสีย เป็นต้น 5. สารลดแรงตึงผิวถูกนำมาใช้ในกระบวนการสกัดแยก เช่น การสกัดแยกแร่ การแยกน้ำมัน ออกจากน้ำ เป็นต้น ข้อมูลสินค้า ชื่อทั่วไป : Tergitol NP-9, Nonylphenol Ethoxylate (NPE), Nonoxynol แหล่งผลิตสินค้า : เหมาะสำหรับ ● นอกจากนี้ยังมีการนำสารลดแรงตึงผิวมาใช้ในเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น นาโนเทคโนโลยี เทคโนโลยีชีวภาพ งานพิมพ์อิเล็คทรอนิกส์ และเครื่องบันทึกแถบแม่เหล็ก เป็นต้น ● มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดสูง มีความสามารถในการลดแรงตึงผิวสูง สามารถละลายได้กับสารหลาย ๆ ตัวมีกลิ่นน้อยมาก มีความสามารถในการชำระล้างได้ดี อีทอกซีเลต โนนิ่วพีนอล (ethoxylated nonylphenols) สารตัวนี้ เป็นสารหลักที่ใช้กันมากใน น้ำยาทำความสะอาดในวงการอุตสาหกรรม สารตัวนี้ไม่มีประจุ ประกอบด้วยสองส่วนคือ ส่วนที่ละลายได้ในน้ำมัน เป็นพวกไฮโดรคาร์บอน และ ส่วนที่ ละลายได้ในน้ำ ซึ่งเป็น อีทอกซีเลตกรุ๊ป หรือ เราเรียกสั้นๆ ว่า อีโอกรุ๊ป ยิ่งมี อีโอกรุ๊ปมากเท่าไร สารลดแรงตึงผิวนั้น ก็จะละลายน้ำได้ดีขึ้นเท่านั้น ● อีทอกซีเลต โนนิ่วพีนอล ที่มี อีโอกรุ๊ป 4 ตัว (4EO) จะละลายใน น้ำมันก๊าด แต่ไม่ละลายน้ำ ถ้ามันมี อีโอกรุ๊ปเพิ่มเป็น 13 ตัว จะละลายได้ในน้ำ แต่ไม่ละลายในน้ำม้นก๊าด อัตราส่วนโดยโมล ของ ส่วนที่ละลายน้ำ (อีโอกรุ๊ป) กับ ส่วนที่ละลายในน้ำมัน (ไฮโดรคาร์บอน) เราเรียกว่า Hydrophile/ Lipophile balance หรือ HLB HLB มึค่าตั้งแต่ 1-20 ยิ่งค่า HLB มาก การละลายน้ำของสารลดแรงตึงผิวนั้นจะดีขึ้น ข้อมูลทั่วไป นิยมใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ดังนี้ ● อุตสาหกรรมด้านสารทำความสะอาด ● อุตสาหกรรมกระดาษและสิ่งทอ ● การซักรีดผ้า ● อุตสาหกรรมสีและสารเคลือบ ● สารกำจัดฝุ่น ● อุตสาหกรรมเคมีารเกษตร ● สารที่ใช้ในอุตสาหกรรมการทำเครื่องโลหะ ข้อควรระวัง ควรระวังการสัมผัสโดยตรงกับน้ำยาทำความสะอาดพื้นที่ยังมิได้ผ่านการผสมน้ำ เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้บ้าง น้ำยาทำความสะอาดพื้นที่มีสารกลุ่มนี้ผสมอาจมีอยู่ในสัดส่วนประมาณไม่เกินร้อยละ 3 แต่ในกรณีที่มีสารอื่นผสมในผลิตภัณฑ์นั้นด้วย เช่น กรด ด่าง สารลดแรงตึงผิวชนิดประจุบวก อาจเพิ่มความรุนแรงของอาการระคายเคืองมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะหากมีการกระเด็นเข้าตา ผู้ใช้ควรปฏิบัติให้ถูกต้องตามวิธี ข้อบ่งใช้ ข้อควรระวังและคำเตือนตามที่ระบุไว้บนฉลากของผลิตภัณฑ์